Bài viết

Vì sao lỗ chân lông to?
19/01/2018

Vì sao lỗ chân lông to?

Viết bởi Em Cosmetics / 0 bình luận

Mặc dù thường xuyên than thở về tình trạng lỗ chân lông nở to, khiến da sần sùi, kém mịn màng nhưng bạn có biết nguyên nhân nào gây nên tình trạng này không? Và cách khắc phục là gì?

Lỗ chân lông to do đâu?

Da dầu và da mụn: Về bản chất lỗ chân lông to là một nang rộng mở rộng. Dầu do tuyến bã nhờn tiết ra ứ đọng ở lỗ chân lông và bắt đầu làm lỗ chân lông giãn nở. Da dầu và da mụn có tuyến bã nhờ hoạt động quá mức, thường xuyên tiết dầu càng làm cho lỗ chân lông to hơn. Khi lỗ chân lông mở rộng, da chết và bụi bẩn tụ hợp lại ở nang lông, sinh ra mụn. Khi mụn bị viêm nặng cũng là lúc nang lông trở nên phình to ra như các vết rỗ.

Trang điểm nhiều và tẩy trang không kỹ: Trang điểm liên tục từ ngày này sang ngày khác, lớp phấn son làm cho lỗ chân lông ách tắc, bí bách dẫn đến giãn to ra. Cùng với đó, việc tẩy trang không kỹ vừa gây ra mụn, làm da yếu đi, vừa kích thích tăng kích thước lỗ chân lông. Các bạn "nghiện" trang điểm nên lưu ý điều này nhé.

Nhiệt độ cao và ánh nắng: Tia UV nếu tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp trong thời gian dài không chỉ gây sạm đen, mà còn làm sụt giảm lương collagen và lỗ chân lông bởi thế mà càng ngày càng to hơn. Vì vậy, cần tránh nắng tốt để hạn chế làm to lỗ chân lông.

Tuổi tác: Bước qua tuổi 30, lượng collagen bắt đầu tụt giảm không phanh, khả năng tái tạo, sản sinh eslatin, collagen tự nhiên kém đi đáng kể và lỗ chân lông bắt đầu bị tơi lỏng, dần lớn hơn.

Di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh kích thước lỗ chân lông to hay nhỏ có liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền. Khi cha mẹ da có lỗ chân lông to thì nguy cơ chúng ta cũng mắc phải điều này là rất cao.

Ngoài ra, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, vệ sinh da kém… cũng là nguyên nhân gây ra lỗ chân lông to nữa đó.

Mỹ phẩm giúp bạn thu nhỏ lỗ chân lông như thế nào?

Nhờ vào khả năng tự sản sinh ra tế bào da mới của cơ thể mà mụn có thể tự hết, lỗ chân lông có thể tự thu nhỏ lại nhưng chỉ với điều kiện tuyến bã nhờ bớt đổ dầu và lỗ chân lông không bị bít tắc nữa. Tuy nhiên một khi lỗ chân lông đã giãn nở thì thế nào chúng cũng bị bí bách, tắc nghẽn. Do đó, để se khít lỗ chân lông, chúng ta cần tuân thủ đúng các phương pháp vệ sinh da dầu và da mụn hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của mỹ phẩm. Vậy mỹ phẩm làm gì để hỗ trợ bạn thu nhỏ lỗ chân lông?

Điều tiết lượng dầu, kiềm dầu: cân bằng và điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn, hạn chế sự kiểm soát của nội tiết tố androgen lên tuyến bã nhờn.

Làm sạch nang lông và ngừa mụn: hạn chế tình trạng lỗ chân lông bị tắc nghẽn, khiến chúng trở nên thông thoáng hơn, như các sản phẩm tẩy da chết chẳng hạn.

Se khít lỗ chân lông: những sản phẩm có chứa cồn sẽ làm bề mặt da phồng rộp lên tạm thời hoặc bằng một cơ chế nào đó khiến mao mạch ở hạ bì giãn ra và tạo áp lực lên vùng cơ xung quanh nang lông, khiến nang lông nhỏ lại. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm se khít lỗ chân lông tạm thời chứ không phải lâu dài.

Tạo điều kiện cho da tự phục hồi tốt hơn: như đã đề cập ở trên, da và nang lông có khả năng tự phục hồi vì vậy, một số loại mỹ phẩm có tác dụng kích thích, hỗ trợ quá trình này để làm thu nhỏ lỗ chân lông. 

Ngụy trang bằng ánh sáng: sản phẩm kem dưỡng hoặc trang điểm có khả năng điều chỉnh ánh sáng trên gương mặt của bạn, giúp che khuất bóng của lỗ chân lông.

Còn có rất nhiều vấn đề xoay quanh đề tài lỗ chân lông to mà chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo nha.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: