Bài viết

Rốt cuộc, tẩy da chết là gì?
10/01/2018

Rốt cuộc, tẩy da chết là gì?

Viết bởi Em Cosmetics / 0 bình luận

"Tẩy da chết" gần như là cụm từ thuộc nằm lòng của mọi tín đồ yêu thích làm đẹp trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, thuộc nằm lòng không có nghĩa mọi người đều hiểu rõ và đúng về chủ đề hay ho này. Ví dụ như ai cũng biết mục đích của tẩy da chết là để làm sạch da, nhưng da sạch thì được lợi ích gì? Đại loại như thế, vì vậy, trong bài viết sau Em Cosmetics sẽ giải thích rốt cuộc tẩy da chết là gì theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Da chết là gì? Từ đâu mà có?

Trước khi tìm hiểu về tẩy da chết, chúng ta hãy cùng "tua" lại một chút về nguồn gốc của da chết nào. Da chết hay còn gọi là tế bào chết - là lớp tế bào cũ tồn tại trên cùng lớp biểu bì của da như một chiếc áo bảo vệ da trước các tác động của môi trường bên ngoài.

Về việc tại sao lại có da chết thì như thế này. Da có cấu tạo từ ngoài vào trong gồm 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Tại lớp biểu bì, da thực hiện chức năng tự tái tạo bằng cách nhân đôi tế bào, sản sinh ra tế bào da mới. Những tế bào mới này được đẩy lên trên lớp biểu bì để thay thế tế bào cũ vì chúng đã lão hóa do các yếu tố tác động như môi trường, nội tiết tố và tuổi tác. Chính những tế bào cũ đó sẽ trở thành tế bào chết. Mỗi phút có khoảng 30.000 đến 40.000 tế bào mới được sinh ra và cũng có từng ấy tế bào chết đi. Tế bào chết bong ra, một số rơi rụng xuống sàn nhà bạn, số khác vẫn bám trên da.

Cấu tạo của da.

Da chết gây cho bạn phiền toái gì?

Không còn sự sống đồng nghĩa với việc tế bào da chết không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, vì thế chúng trở thành màu xám. Đến lúc này, da bạn chẳng khác nào bị bao phủ bởi một lớp "bụi". Điều gì xảy ra khi lớp da chết quá dày?

- Da khô sần, xỉn màu, kém mịn màng.

- Lỗ chân lông bị bít nghẽn, lượng dầu dư thừa không thể bay hơi từ đó hình thành mụn.

- Da không thể thẩm thấu hoàn toàn dưỡng chất từ các loại kem dưỡng.

Sau tất cả, tẩy da chết là gì?

Tẩy da chết là bước làm sạch da bằng cách loại bỏ đi lớp tế bào cũ, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào mới khỏe mạnh hơn. Thật ra tẩy da chết không phải là việc gì quá cao siêu hay đòi hỏi nhiều công sức. Việc bạn rửa tay hay rửa mặt hàng ngày với nước cũng là những cách loại bỏ da chết, chỉ là hiệu quả chúng mang lại "thua xa lắc" so với việc dùng các sản phẩm tẩy da chết chuyên dụng. Cụ thể hơn có 2 phương pháp tẩy da chết phổ biến là: tẩy da chết vật lý(bằng các hạt li ti) và tầy da chết hóa học (dùng AHA hoặc BHA).

Khi da được làm sạch, thì tất nhiên sẽ trở nên sáng đẹp, tươi tắn hơn, ngăn ngừa mụn cũng như hấp thụ các dưỡng chất từ kem dưỡng một cách tốt hơn.

Tẩy da chết không thể thiếu trong chăm sóc da.

Lưu ý với bạn một điều rằng: mặc dù bước tẩy da chết rất cần thiết trong quá trình chăm sóc da nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng nó nhé! Vòng đời của một lớp tế bào từ lúc sinh ra đến khi chết đi là khoảng 28 ngày. Do đó, mỗi tuần chỉ nên tẩy da chết từ 1 - 2 lần đối với da khô và 2 - 3 lần đối với da nhờn. Vấn đề này Em Cosmetics sẽ chia sẻ rõ hơn trong bài viết sau nha.

Hy vọng rằng đến đây, Em Cosmetics đã giúp bạn hình dung rõ hơn về những điều cơ bản nhất của tẩy da chết. Và "series" bài viết về chủ đề tẩy da chết của Em Cosmetics chưa dừng lại ở đây đâu, mời bạn đón đọc các chia sẻ tiếp theo nhé. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: