Bài viết

MỸ PHẨM
11/01/2018

MỸ PHẨM "SELF-PRESERVING" LÀ GÌ?

Viết bởi Em Cosmetics / 0 bình luận

Self-preserving là một cụm từ thường được in trên bao bì các sản phẩm làm đẹp và trong hướng dẫn sử dụng, nhưng còn rất nhiều bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ cụm từ cực kỳ làm nên chuyện này.

"Self-preserving" là gì?

Cụm từ "Self-preserving" dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "tự bảo quản". Theo từ điển của Merriam-Webster, việc tự bảo vệ bản thân được định nghĩa là "bảo vệ bản thân khỏi bị hủy hoại hoặc gây tổn hại".

Mỹ phẩm "Self-preserving"?

Trước hết, hãy cùng lùi lại một chút để hiểu vì sao mỹ phẩm cần được thêm chất bảo quản? Trong hầu hết các loại mỹ phẩm đều có mặt nước, đây chính là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm gây bênh. Do đó, cần có chất bảo quản để chống khuẩn, ngăn ngừa, hạn chế sự hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của mỹ phẩm.

Cần có chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ mỹ phẩm.

Các chất bảo quản tổng hợp, như Paraben, được sử dụng phổ biến nhờ khả năng diệt khuẩn mạnh và chi phí rất rẻ vì chỉ dùng hàm lượng thấp,... nhưng bù lại chúng lại rất nguy hại cho sức khỏe con người. Đó chính là nguyên nhiên khiến các hãng mỹ phẩm hữu cơ áp dụng công thức "self-preserving" - "tự bảo quản" vào sản phẩm của mình. Jessica Morelli, người sáng lập thương hiệu chăm sóc da và cơ thể Palermo Body cho biết: "Tự bảo quản là sự hiện diện của một số thành phần nhất định giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm một cách tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản tổng hợp hoặc hóa chất. Và hoàn toàn không phải giữ sản phẩm trong tủ lạnh".

Tự bảo quản là sự hiện diện của một số thành phần nhất định giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm một cách tự nhiên.

Chìa khóa để công thức "tự bảo quản" ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn là giữ cho dầu và nước trong mỹ phẩm tách biệt nhau. Jessica Morelli cũng giải thích thêm: "Một khi bạn đã kết hợp chúng, thời hạn sử dụng sẽ giảm đáng kể bởi vì sự hiện diện của cả nước và dầu là nguồn gốc gây ra sự phát triển của vi khuẩn."

Trong khi đó, Leigh Casbourne, hướng dẫn sản phẩm và thương hiệu tại Lush, nói rằng do ảnh hưởng của nước lên thời hạn sử dụng của sản phẩm nên rất nhiều sản phẩm tự bảo quản được làm bằng nước ít hơn và một lượng lớn các thành phần tự bảo quản. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sản phẩm tự bảo quản dưới dạng rắn. Chẳng hạn, Lush sản xuất các bánh gội đầu thay vì dầu gội dạng chai.

Một số thành phần tự bảo quản tự nhiên có thể kể đến bao gồm bơ ca cao, glycerin thực vật, muối, mật ong và đất sét cao lanh. Morelli cũng trích dẫn một số loại dầu tự bảo quản như meadowfoam; chất chống oxy hoá như vitamin E và chiết xuất thảo mộc như là các thành phần thông thường để kéo dài tuổi thọ của dầu. Và mặc dù bạn không muốn một số loại vi khuẩn trong các sản phẩm làm đẹp của bạn, nhưng các chủng vi khuẩn tốt như Lactobacillus, một loại vi khuẩn có trong thực phẩm lên men như bắp cải bắp và kimchi, có thể giúp kéo dài tuổi thọ các sản phẩm có nguồn gốc từ nước như toner, mặt nạ giấy.

Lush Ocean Salt Face And Body Scrub Self - Preserving - một trong những sản phẩm tẩy da chết toàn thân thuộc hàng "best - seller" với thành phần tươi tự bảo quản là muối biển, không gây kích ứng da. Giá tham khảo: 390K/ 120g.

Lợi ích và nhược điểm của mỹ phẩm "self-preserving"?

Lợi ích của các sản phẩm tự bảo quản là chúng thường ít kích thích da nhạy cảm hơn các sản phẩm sử dụng chất bảo quản tổng hợp hoặc hóa học. Ngoài ra, các chất chống oxy hoá tự nhiên giúp sản phẩm giữ được độ ''tươi'' cũng giúp giữ cho da được nuôi dưỡng và sáng.

Còn về nhược điểm của các sản phẩm tự bảo quản là chúng sẽ không có thời hạn sử dụng lâu như các chất bảo quản tổng hợp. Để tận dụng tối đa các sản phẩm tự bảo quản của bạn, bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và không để chúng ở nơi có điều kiện ấm hay ẩm ướt. Điều đó có nghĩa là không để lại chúng trong hộp đựng mỹ phẩm và trong nhà tắm nhé!

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: