Bài viết

MẸO HAY ĐỂ BẢO QUẢN TINH DẦU THIÊN NHIÊN LÂU KHÔNG HỎNG
18/03/2018

MẸO HAY ĐỂ BẢO QUẢN TINH DẦU THIÊN NHIÊN LÂU KHÔNG HỎNG

Viết bởi Em Cosmetics / 0 bình luận

Nếu đang sở hữu trong tay vài lọ tinh dầu thiên nhiên hẳn bạn sẽ thắc mắc làm thế nào và ở đâu để bảo quản chúng tốt nhất. Đúng vậy, việc tìm cho tinh dầu thiên nhiên một nơi "trú ngụ" lý tưởng sẽ giúp bạn tận hưởng hiệu quả nhất công dụng mà chúng mang lại. Trong bài viết này, Em Cosmetics không chỉ bật mí với bạn cách cất trữ tinh dầu thiên nhiên phù hợp mà còn phân tích ra những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ tinh dầu thiên nhiên?

Nhiệt độ & Ánh sáng: Tinh dầu là dạng chất dễ cháy. Nhiệt độ nóng có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc phân tử trong tinh dầu khiến tinh dầu biến đổi chất. Vì thế, hãy tránh đặt tinh dầu ở những môi trường nóng như xung quanh bếp, lò sưởi, gần cửa sổ, nơi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng đến.

Nhiệt độ thay đổi: Tinh dầu thiên nhiên (kể cả dầu thực vật cũng vậy) không thể thích ứng với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sự biến đổi nhiệt độ quá nhanh có thể khiến công dụng trị liệu của tinh dầu biến mất, mà bạn thì hoàn toàn chẳng muốn điều này xảy ra đúng không? Để tránh điều đáng tiếc này, bạn cần trữ tinh dầu ở những nơi kín, nhiệt độ luôn được giữ ở mức ổn định.

Độ ẩm & Khí oxy: Hiện tượng oxy hóa dễ dàng hình thành nếu tinh dầu tiếp xúc lâu với khí oxy, đây là nguyên do khiến cho tinh dầu nhanh chóng bay hơi và làm suy giảm lợi ích của chúng. Cho nên khi mở nắp lọ tinh dầu hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đóng lại một cách nhanh chóng. Ngoài ra, cũng tránh để nước "rớt" vào tinh dầu nữa nhé, vì nước sẽ khiến tinh dầu đục đi và làm loãng tính chất của chúng.

Tip bảo quản tinh dầu thiên nhiên

Vấn đề không phải là bạn đặt tinh dầu ở nơi nào trong nhà, đó có thể là tủ chén, tủ thuốc gia đình hay ngăn kéo gần giường ngủ cũng được. Nguyên tắc bảo quản tinh dầu quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là tránh nhiệt độ nóng, ánh sáng trực tiếp (cửa sổ), thay vào đó hãy chọn nơi nào mát mẻ, khô ráo và nhiệt độ ổn định nhé. Trường hợp bạn có quá nhiều lọ tinh dầu thì làm sao để cất chúng gọn gàng nhất có thể? Sau đây là những gợi ý dành cho bạn:

+ Hộp gỗ: bên trong có khay ngăn ô, chuyên dành để đựng tinh dầu thiên nhiên mà bạn dễ dàng tìm mua ở các siêu thị hay cửa hàng mỹ phẩm, quan trọng là chúng không đắt tiền lắm đâu. Khi cần dùng lọ tinh dầu nào thì bạn chỉ cần mở nắp hộp và lấy ra thôi, quá tiện lợi luôn. Loại hộp gỗ này có nhiều kích thước khác nhau, do đó khi mua bạn hãy chú ý đến số lượng lọ tinh dầu mình cần bảo quản để lựa chọn phù hợp nhé!

Hộp gỗ đựng tinh dầu

+ Túi vải: bên trong cũng có ngăn ô để phân chia từng lọ tinh dầu, chúng có nhiều màu sắc bắt mắt, đẹp hơn loại hộp gỗ ở trên. Bởi vì được làm bằng chất liệu vải nên chắc chắn sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng để bạn mang theo khi đi du lịch.

Túi vải đựng tinh dầu

Những lưu ý về bao bì tinh dầu thiên nhiên

Đối với thân lọ/ chai: bạn nên ưu tiên mua những lọ/ chai có màu xanh coban hoặc hổ phách thay vì thủy tinh trong suốt nhé, như vậy sẽ giảm khả năng "hút" sáng vào tinh dầu. Thêm một điều nữa, đừng bao giờ chứa tinh dầu trong lọ/ chai nhựa vì đây là vật liệu dễ ăn mòn, sẽ làm biến chất của tinh dầu.

Đối với nắp: Hiện nay, có 2 loại nắp lọ tinh dầu phổ biến là: nắp bóp nhỏ giọt và nắp nút nhỏ giọt. Ở đây, chúng mình khuyên bạn nên tránh mua lọ tinh dầu có nắp bóp nhỏ giọt bằng nhựa nhé, vì tương tự như trường hợp trên, tinh dầu là dạng chất cô đặc khi gặp nhựa sẽ khiến nhựa trở thành một dạng gần giống như "kẹo cao su". Chính vì thế sẽ làm tinh dầu hư hỏng.

Nắp bóp nhỏ giọt

Nắp nút nhỏ giọt

Còn đối với nắp nút nhỏ giọt thì sao ư? Đây chính là dạng nắp mà bạn nên dùng đấy. Bằng cách dốc ngược thân lọ lại, từng giọt tinh dầu sẽ nhỏ xuống thông qua lỗ của nắp.

Trên đây là những lưu ý về việc cất trữ tinh dầu thiên nhiên lâu không hỏng mà bạn cần "bỏ túi", ngoài ra bạn cũng đừng quên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản có trên thân lọ nữa nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: